CHUYÊN ĐỀ HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN CỤM CHUYÊN MÔN CỤM 1 - NĂM HỌC 2022 - 2023

Chuyên đề hoạt động thư viện cụm chuyên môn cụm 1- Năm học 2022-2023

Theo kế hoạch Sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường, chiều ngày 27 tháng10 năm 2022, cụm 1 với các trường: Tiểu học Hương Giang, Tiểu Học Hương Bình, Tiểu Học Thị trấn, Tiểu học Hương Thủy, Tiểu học Phúc Đồng, Tiểu học Phú Gia, Tiểu học Hòa Hải, Tiểu học Hương Long, Tiểu học Điền Mỹ, Tiểu học Hà Linh, Tiểu học Phú Phong tổ chức sinh hoạt chuyên môn cụm tai Trường Tiểu học Hương Giang với mục đích nâng cao chất lượng hoạt động thư viện trong trường Tiểu học.

Về tham dự buổi sinh hoạt chuyên môn có thầy giáo Phan Song Thoa- Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo; cô giáo Đặng Thị Thu Hà – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hương Giang; 11 cán bộ phụ trách thư viện của 11 trường tiểu học trong toàn huyện và toàn thể cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Hương Giang.

Buổi chuyên đề gồm có những nội dung chính như sau:

- Dạy tiết dạy thể hiện với hình thức “Cùng đọc” cho HS lớp 3 tại thư viện. (Tiết dạy do cô giáo Hà Thu Nguyệt – GV trường Tiểu học Hương Giang dạy thể hiện).Với gịong đọc nhẹ nhàng, truyền cảm kết hợp với ngôn ngữ cơ thể phù hợp cô Hà Thu Nguyệt đã lôi cuốn các em học sinh tập trung lắng nghe câu chuyện và chăm chú quan sát tranh. Đọc đến đoạn cao trào cô dừng lại hỏi: Theo các em, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Nhiều em có lời chia sẻ hay, sáng tạo. Quan sát nét mặt của các em thì chứng tỏ các em rất say mê đọc sách, yêu thích tiết đọc thư viện.

- Chuyên đề về các hình thức dạy tiết đọc thư viện (Do thầy giáo Tôn Công Hải - GV Trường Tiểu học Hương Giang lên lớp) nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy tiết đọc thư viện, khẳng định vị trí, tầm quan trọng, hiệu quả của tiết đọc thư viện trong việc nâng cao nhận thức, hình thành thói quen, hứng thú đọc cho học sinh. Đồng thời, tạo điều kiện cho giáo viên trong trường có điều kiện trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện một “Tiết đọc thư viện”.

- Tham quan phòng thư viện và phòng thiết bị của trường Tiểu học Hương Giang.

- Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng thư viện xuất sắc (Cô Nguyễn Quỳnh Liên – cán bộ phụ trách thư viện trường Tiểu học Hương Giang chia sẻ về: Phân loại hồ sơ; Mã hóa hồ sơ; Sắp xếp sách theo chủ đề; Xây dựng hồ sơ đầy đủ theo quy định)

- Thảo luận: Các trường đã thảo luận sôi nổi về những khó khăn, vướng mắc trong công tác hoạt động thư viện, những giải pháp để hoạt động thư viện đạt hiệu quả cao.

Buổi sinh hoạt chuyên môn cụm đã tạo cơ hội cho đội ngũ cán bộ thư viện các trường chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, phát huy tính sáng tạo, trí tuệ tập thể, nâng cao năng lực chuyên môn. Hình thức tổ chức tiết đọc thư viện tại thư viện được thiết kế đa dạng, phong phú, sinh động tạo hứng thú cho học sinh trong suốt tiết học, được sự ghi nhận và đánh giá cao của toàn thể cán bộ, giáo viên tham dự.

Hi vọng qua buổi sinh hoạt CM cụm, mỗi giáo viên của trường sở tại đều thấy rõ được vai trò của hoạt động thư viện cũng như lựa chon được hình thức dạy học phù hợp cho tiết dạy đọc thư viện của bản thân mình. Từ đây các tiết Hoạt động thư viện hấp dẫn và hiệu quả hơn. Các đồng chí phụ trách thư viện có được những kinh nghiệm để xây dựng thư viện xuất sắc cho trường mình trong thời gian tới.

Sau đây là một số hình ảnh về buổi sinh hoạt chuyên môn cụm:

Tác giả: Trường Tiểu học Hương Giang
Nguồn:thhuonggiang.huongkhe.edu.vn Copy link