A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài viết tuyên truyền kỉ niệm 78 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Nhìn lại chặng đường 78 năm qua, chúng ta vô cùng tự hào về lịch sử truyền thống và hào khí của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Lịch sử đó, truyền thống đó là một bộ phận không thể tách rời lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng và lịch sử của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Kính thưa các thầy cô giáo!

Các đội viên thân mến!

Hôm nay, trong không khí của những ngày tháng 5 lịch sử, đội viên thiếu niên Liên đội Trường TH Hương Giang  kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, tổ chức của thiếu niên và nhi đồng Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập.

  1. ngày lễ kỷ niệm trọng thể này, chúng ta tỏ lòng thành kính tưởng nhớ và biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người sáng lập và rèn luyện Đội ta, lãnh tụ kính yêu của dân tộc và cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, Người đã suốt đời “hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân” và khi đi xa, đã “để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng”.
  2. ta tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ là đội viên đã anh dũng hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Sự hy sinh anh dũng của các các anh, các chị càng tô thắm thêm cho lá cờ truyền thống vẻ vang của Đội, góp phần làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do và mở đường cho dân tộc ta đi tới ấm no, hạnh phúc. Chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn các thế hệ cha anh; quyết noi theo tinh thần xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tiếp tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà các thế hệ đi trước đã dày công gây dựng.

Với niềm tự hào sâu sắc, chúng ta cùng nhau ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang 78 năm qua của Đội. Ngày 15/5/1941, tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng cứu quốc (tiền thân của Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày nay) được thành lập. Ngày đầu tiên thành lập, Đội có 5 đội viên là Nông Văn Dền mang bí danh là Kim Đồng, Nông Văn Thàn là Cao Sơn, Lý Văn Tịnh là Thanh Minh, Lý Thị Nì là Thuỷ Tiên và Lý Thị Xậu là Thanh Thuỷ, Kim Đồng được bầu làm đội trưởng. Từ ngày ấy đến nay, theo sự nghiệp cách mạng đảng và được Đoàn phụ trách, Đội càng ngày càng phát triển. Theo từng thời kỳ, Đội đã đổi tên cho phù hợp với yêu cầu của cách mạng và nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng như: Đội Nhi đồng cứu quốc, Đội Thiếu niên Tháng Tám, Đội Thiếu niên tiền phong Việt Nam và ngày 30/1/1970, thể theo nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng cả nước, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết cho Đội được mang tên Bác Hồ kính yêu: Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Sau ngày thành lập, vâng theo lời dạy của Bác, cùng cha anh làm cách mạng, Đội Thiếu nhi cứu quốc được thành lập ở khắp các địa phương trong cả nước. Các đội viên, thiếu nhi tích cực tham gia hoạt động cách mạng như làm liên lạc, trinh sát, bảo vệ trật tự trị an, bảo vệ xóm làng, tham gia lao động tiết kiệm, xoá mù chữ... đã lập công xuất sắc như Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng, Đội Thiếu nhi Bát Sắt, Đội Thiếu nhi Thành Huế, Đội Thiếu nhi Đồng Tháp Mười... nhiều đội viên thiếu nhi anh hùng xuất hiện như Kim Đồng, Dương văn Nội, Phạm Ngọc Đa, Vừ A Dính, Lê Văn Tám... đã trở thành những gương sáng cho các thế hệ thiếu nhi Việt Nam noi theo, làm sáng ngời trang sử Đội.

Suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, với các phong trào thi đua sôi nổi, lớp lớp thiếu nhi Việt Nam ở hai miền Nam, Bắc đã góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc như: Phong trào Trần Quốc Toản do Bác Hồ phát động năm 1948, phong trào "Vì miền Nam ruột thịt", "Việc nhỏ, chí lớn, chống Mỹ cứu nước", "Làm nghìn việc tốt thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy"... đã có nhiều tập thể và cá nhân đội viên giành được danh hiệu "Cháu ngoan Bác Hồ", nhiều đội viên đã trở thành dũng sỹ diệt Mỹ, diệt nguỵ. Các anh hùng thiếu nhi quên thân mình hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng xóm làng như: Trần Văn Thọ, Nguyễn Bá Ngọc, Kơpa Kơlơng,...

Vâng lời Bác dạy:

"Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Tuỳ theo sức của mình

Để tham gia kháng chiến

Để giữ gìn hoà bình"

Đội viên thiếu niên và nhi đồng trên cả nước đã không ngừng tu dưỡng và rèn luyện, tích cực xây dựng tổ chức Đội, giúp sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp cách mạng chung. Suốt những năm qua, các phong trào và hoạt động của Đội luôn gắn liền với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, gắn liền với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đội đã tổ chức tốt các hoạt động giáo dục tạo điều kiện cho thiếu niên, nhi đồng biết vượt khó để học tập tốt, yêu khoa học, yêu lao động, giữ gìn vệ sinh, tiết kiệm nhằm giúp xây dựng những công trình phục vụ xã hội, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp. Với phong trào "Kế hoạch nhỏ" các bạn thiếu nhi trên cả nước đã tiết kiệm làm ra của cải vật chất như xây dụng nhà máy nhựa Thiếu niên Tiền Phong đi vào hoạt động năm 1959 tại Hải Phòng, Đoàn tàu lửa chạy trên đường sắt Thống Nhất (năm 1979), Khách sạn Khăn quàng đỏ (năm 1987)... và hàng nghìn công trình khác ở các địa phương đã tạo nên những cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động văn hoá cho thiếu nhi và xã hội. Phong trào xây dựng Hợp tác xã Măng non, lập các quỹ "Vì bạn nghèo", "Hỗ trợ tài năng trẻ", quỹ Vừ A Dính, Đôrêmon, Giải thưởng Kim Đồng... đã thu hút hàng tỷ đồng nhằm giúp đỡ hàng nghìn bạn có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện học tập, hoà nhập với cộng đồng. Các phong trào "Nghì việc tốt", "Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ", phong trào "Hành quân theo bước chân những người anh hùng", "Về với cội nguồn", "Vì điểm tựa tiền tiêu", "Áo lụa tặng bà", "Địa chỉ nghĩa tình"... đã thu hút hàng triệu em tham gia. Thông qua các hoạt động này, các em được tự rèn luyện và được giáo dục những truyền thống, những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Trong những năm gần đây, thực hiện cuộc vận động "Vì đàn em thân yêu" do Trung ương Đoàn phát động, các phong trào thiếu nhi trên cả nước tiếp tục được đẩy mạnh. Phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", các cuộc vận động "Vòng tay bè bạn", "Giúp bạn đến trường", chương trình "Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam" đã được tổ chức sâu rộng, khơi dậy trong thiếu nhi và toàn thể xã hội tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sẵn sằng sẻ chia những khó khăn thiếu thốn, cổ vũ động viên thiếu nhi trên con đường biến ước mơ thành hiện thực. Đặc biệt, cuộc vận động "Thiếu nhi Việt Nam thi đua thục hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy" tiếp tục khẳng định lòng biết ơn vô hạn của thiếu nhi Việt Nam với vị lãnh tụ vĩ đại, người cha gia muôn vàn kính yêu của dân tộc, tạo môi trường học tập và rèn luyện, góp phần bồi dưỡng, hình thành cho các em những giá trị phẩm chất tốt đẹp của người công dân mới xã hội chủ nghĩa.

Kính thưa các thầy cô giáo!

Các em đội viên thân mến!

Nhìn lại chặng đường 78 năm qua, chúng ta vô cùng tự hào về lịch sử truyền thống và hào khí của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Lịch sử đó, truyền thống đó là một bộ phận không thể tách rời lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng và lịch sử của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Với những cống hiến của Đội TNTP Hồ Chí Minh và lớp lớp thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đội (tháng 5/2001), Đảng và Nhà nước đã quyết định trao tặng Huân chương Sao vàng - phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước cho Đội TNTP Hồ Chí Minh. Thành tích đó đã đánh dấu một mốc son choi lọi trên con đường phát triển của Đội và lớp lớp thiếu nhi Việt Nam.

Kính thưa các thầy cô giáo!

Các em đội viên thân mến!

Trong những năm vừa qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội TH Hương Giang  đã đạt được những thành tích đáng phấn khởi. Nhiều năm liền Liên đội được công nhận là liên đội vững mạnh, đã được Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn tặng bằng khen và giấy khen. Có được những thành tích đó là do liên đội luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời của cấp uỷ Chi bộ, BGH nhà trường, sự ủng hộ giúp đỡ của các đoàn thể, của các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường; sự cố gắng phấn đấu của tập thể BCH liên đội và của mỗi đội viên. Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt cho Liên đội xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến cấp uỷ Chi bộ, BGH, các đoàn thể, các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường đã quan tâm ủng hộ, giúp đỡ công tác Đội và phong trào thiếu nhi của liên đội trong suốt những năm vừa qua.

78 năm ghi dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của Đội. Hôm nay đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, Đội TNTP Hồ Chí Minh, thiếu niên và nhi đồng Việt Nam nói chung, đội viên thiếu niên Liên đội TH Hương Giang nói riêng đang có những thuận lợi, thời cơ mới để tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh. Để đạt được điều đó đòi hỏi mỗi người cán bộ Đội và mỗi đội viên phải cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, tâm huyết, nhiệt tình, nỗ lực đưa công tác Đội và phong trào thiếu nhi ngày càng phát triển.

Đội viên thiếu niên Liên đội TH Hương Giang nguyện:

"Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa

Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại

Sẵn sàng!"

Xin trân trọng cảm ơn!

 


Tác giả: Nguyễn Lê Thanh Huyền
Nguồn:thhuonggiang.huongkhe.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết