A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên đội trường Tiểu học Hương GIang Tổ chức Hoạt động ngoai giờ lên lớp " Hành trình về địa chỉ đỏ"

Chiến tranh đã lùi xa, cách đây hơn 50 năm, đế quốc Mĩ đã gây ra một tội ác vô cùng man rợ đối với các học sinh trường cấp II Hương Phúc nay là xã Hương Trạch, huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh.
      Thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018, được sự đồng ý của BGH nhà trường và sự thống nhất của Hội cha mẹ học sinh, hôm nay ngày 12/3/2018, Liên đội trường Tiểu học Hương Giang, tổ chức cho HS hoạt động ngoài giờ lên lớp "Hành trình về địa chỉ đỏ". 
     Từ 13h30p, các em học sinh khối 4,5 đã có mặt đông đủ tại cổng trường để lên xe ô tô đi thăm Chứng tích tố cáo tội ác chiến tranh tại trường cấp 2 Hương Phúc( nay là xã Hương Trạch, Huyện Hương Khê, Tỉnh Hà Tĩnh).
    Cùng tham gia với các em có các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, các thầy cô trong Ban HĐNGLL của trường và các cô, các bác trong ban đại diện CMHS của trường. đặc biệt là số lượng học sinh khối Đội viên tham gia gần 150 em, ai ai cũng hồ hởi , phấn khích khi được tham gia chuyến trải nghiệm thực tế này.
     14h30p đoàn xe đã đưa các em tập kết tại địa điểm tham quan. Tại đây, các em đã được nghe Thầy giáo PQD giới thiệu về địa chỉ đỏ này: "Xã Hương Trạch ngày nay trước đây gồm 2 xã Hương Phúc và Hương Trạch là điểm tận cùng của miền tây nam huyện Hương Khê, giáp với tỉnh Quảng Bình. Nơi đây có Quốc lộ 15A và đường mòn Hồ Chí Minh đi qua, con đường chiến quan trọng trong thời kì chiến tranh chống Mĩ đồng thời là điểm giáp ranh ,tập kết hàng hóa, kho tàng vũ khí quân sự, là điểm dừng chân của bộ đội chủ lực, thanh niên xung phong trước khi hành quân vào chiến trường miền Nam. Nên mảnh đất và con người Hương Trạch đã phải hứng chịu sự tàn phá nặng nề của bom đạn đế quốc Mĩ trong suốt thời gian chiến tranh. Ruộng đồng, nhà cửa, làng mạc bị cày nát bởi bom đạn. 
       Trường cấp 2 Hương Phúc huyện Hương khê được thành lập trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mĩ ( 01 – 9 – 1965). Đây là trường học của con em 3 xã Hương Phúc, Hương Trạch và Hương Lĩnh. Trường chỉ có 3 lớp học,2 lớp 5 và 1 lớp 6 do thầy Hồ Xuân Lâm làm Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Văn Minh, giáo viên tự nhiên, thầy Thái Văn Nhậm, giáo viên xã hội. Mặc dù ở vùng trọng điểm ác liệt, đế quốc Mĩ ra sức đánh phá ngày đêm, nhưng việc dạy và học của thầy và trò nhà trường vẫn diễn ra đều đặn và kỉ cương.
      Thế nhưng vào lúc 16 giờ ngày 09 - 02 - 1966, một tốp máy bay của đế quốc Mĩ đã ném hàng trăm quả bom xuống khu vực xã Hương Phúc, có 6 quả bom rơi vào khu vực nhà trường, trong đó có 2 quả rơi vào lớp 5A do thầy Thái Văn Nhậm đang giảng bài. Toàn bộ ngôi trường bị bom Mĩ phá hủy hoàn toàn, lớp học biến thành hố bom sâu, khắp nơi vương vãi sách vở, giấy bút nhuốm máu. Nơi mà trước đây là đám học sinh đầy ắp tiếng cười, tiếng học bài con trẻ, nay đã là một hố bom sâu không khí tràn ngập đau thương, xót xa, uất hận. Chỉ trong chốc lát có 33 học sinh chết tại chỗ, 24 học sinh và thầy giáo Thái Văn Nhậm bị thương đã được cấp cứu kịp thời. Hầu hết các em học sinh đều tuổi măng non.
        Lực lượng thanh niên xung phong, dân quân tự vệ, nhân dân địa phương, giáo viên, học sinh kịp thời có mặt tập trung bới tìm đến ngày hôm sau thi thể 33 học sinh mới được quy tập về đầy đủ. Chính quyền địa phương phối hợp với hội đồng nhà trường và gia đình các nạn nhân tổ chức lễ truy điệu, an táng đồng thời quyết định để tang các em trong 3 tháng

         Trong không khí tràn ngập khói hương và nhứng xúc động nghẹn ngào của những thế hệ đi sau, chúng ta sễ không quên quá khứ. Hôm nay các em học sinh của trường TH Hương Giang về đây thắp nén tâm hương lên cầu mong cho các linh hồn học sinh bị giết hại ngày ấy siêu thoát, và các em hứa sẽ học tập tốt hơn, rèn luyện tốt hơn nữa để ngày mai lập nghiệp, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh hơn.
       Đến 16h các em đã về đến bờ hồ Bình sơn, vào đảo thăm quan tượng đài của Bác Hồ và nghỉ ngơi uống nước. Tại đây các em được thắp hương, dâng hoa báo công lên Bác, các em cùng thầm hứa với Bác sẽ quyết tâm thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt, xứng đáng con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, là cháu ngoan của Bác.Quyết tâm Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2017-2018.
       Đây là một chuyến trải nghiệm vô cùng thú vị đối với các em, những lời thuyết giảng trên lớp chắc chắn sẽ không bằng hành động đi thăm thực tế, một số em dù mệt do say xe nhưng vẫn vui vẻ thích thú vì đã được trải nghiệm. Khi hỏi các em: có thích đi như thế ày không ? thì tất cả  đều trả lời: Thích ạ !

( Một số hình ảnh của chuyến đi trải nghiệm của các em HS)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết